Yêu thích tháng 5/21

Tháng 4 mình quay cuồng làm podcast quá nên không viết Fav. của tháng. Tháng 5 này mình gộp luôn vậy.

YOUTUBE:

  1. Great Art Explained:

Đúng như tên kênh, giải thích các tuyệt tác hội hoạ của thế giới, một cách ngắn gọn (15ph), trực quan dễ hiểu. Cá nhân mình thấy rằng không thích các tuyệt tác cũng chẳng sao, nhưng nên biết vì sao chúng trở nên nổi tiếng và huyền thoại. Đừng ngốc nghếch ghét bỏ những thứ mình không hiểu.

2. Every Frame a Painting

Chuyên kênh về điện ảnh. Đáng tiếc là kênh này đã dừng hoạt động được 4 năm. Nhưng mình vẫn đưa vào list vì những video của họ vẫn còn nguyên và rất rất giá trị. Đây là một trong những kênh về điện ảnh chất lượng nhất mình từng biết tới.

3. Lemoncholy

Kênh của một hoạ sĩ minh hoạ/ hoạt hoạ. Video được edit rất đẹp (đúng chuyên môn ha), rất kỹ lưỡng. Cho dù style của bạn này không hẳn là tách trà của mình (nhưng vẫn là người vẽ tốt nha) nhưng cách bạn ấy diễn giải về tư duy lúc làm việc rất logic và thuyết phục. Mình rất đồng tình.

SÁCH

Tháng vừa rồi may mắn mình lên được một cơn đọc, bù cho cả tháng 4 lười chảy thây chẳng đọc xong nổi một cuốn nào.

  1. CHARLOTTE’S WEB – E.B.White

Cuốn này mình đọc bằng tiếng Anh. Và mình nghĩ nếu được nhất định hãy nên đọc bằng tiếng Anh. Vì văn của E.B.White đẹp vô cùng. Nhịp điệu này mình nghĩ khó có thể chuyển thể 100% sang tiếng Việt.

Câu chữ của ông cực kỳ gọn ghẽ, mà giàu sức tả, sức gợi. Mọi khung cảnh, hành động trong câu chuyện đều hiện lên sinh động, sắc nét. Mình có thể tự tin nói rằng đây là một trong những cuốn sách có phần miêu tả rõ nét, đậm tính điện ảnh nhất mình từng được đọc. Nhịp điệu câu văn cũng thay đổi tuỳ theo nhân vật, bối cảnh câu chuyện. Ví dụ nhân vật bộp chộp, nóng nảy thì câu chữ cũng hối hả hơn. Cảnh ngày mưa thì câu chữ mềm mỏng và nhịp điệu giãn dài ra.

Về mặt câu chuyện, đây là một tác phẩm có kịch bản chặt chẽ, hợp lý, không thừa không thiếu. Động tới đề tài khá nặng so với một cuốn sách thiếu nhi, nhưng cách tác giả lý giải, truyền đạt thông điệp vẫn tràn đầy hi vọng, không khiến trái tim độc giả tan nát.

Ngoài ra, E.B.White còn có một số tác phẩm nổi tiếng khác như: Stuart Little, The trumpet of the Swan, đều đã được xuất bản ở Việt Nam.

2. Nobody knows what they’re doing – Lee Crutchley

Cuốn này giống như sách self-help dành cho dân sáng tạo. Hay xuất sắc thì mình nghĩ là không. Nhưng nếu bạn là người làm sáng tạo và đang bị bí ý tưởng hoặc xuống tinh thần, đây là một lời động viên không tồi. Cũng nhẹ nhàng và khá vui, khá thôi nha. Cuốn sách được chia thành nhiều chương ngắn nên mỗi lúc đọc một chút ok.

PHIM

  1. Red shoes & the seven drawfs

Mình đã có review chi tiết cho phim này ở đây.

2. The Mitchells vs. the machines

Một bộ phim hoạt hình điên rồ và hài hước hết sức! Mình không có gì để chê.

————

Chắc hết rồi đó! Đợt này mình hơi bận đủ thứ nên không viết thường xuyên đều đặn được. Sẽ cố gắng tháng tới!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s